Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục

Bằng ô tô có thay thế được bằng xe máy

Spread the love

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe là chứng chỉ của Bộ GTVT cấp cho người điều khiển xe cơ giới (người lái xe) được phép lái một hoặc nhiều hơn một loại xe cơ giới.
Quy định của Luật Giao thông đường bộ đối với việc cấp bằng lái xe là người lái xe khi tham gia giao thông phải đảm bảo đủ độ tuổi yêu cầu, đủ sức khỏe bình thường có thể điều khiển xe và quan trọng nhất là phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe do cơ quan công an cấp. Như vậy xe ô tô hoặc xe máy sẽ được cấp giấy phép lái xe riêng đối với từng loại, nhưng trong một số trường hợp người tham gia giao thông vẫn thắc mắc: Bằng lái ô tô có thể thay thế được bằng lái xe máy hay không?

bang-lai-xe

Bằng lái ô tô có thể thay thế được bằng lái xe máy hay không?

Theo quy định đã ghi rõ ở trên, bằng lái xe nào sẽ quy định được cấp phép lái xe đó, vì vậy bạn không thể đưa giấy phép lái xe ôtô để làm giấy tờ thay thế cho giấy phép của người lái xe máy. Tuy nhiên nếu bạn đã đủ điều kiện để cấp giấy phép lái xe và có rất nhiều bằng lái xe đang hiện hành, bạn có thể tích hợp các bằng lái này thành 1 giấy phép lái xe, giấy phép này sẽ dùng được chung cho tất cả các xe bạn đang lái. Việc làm này nghe có vẻ tiện lợi nhưng cũng gặp phải nhiều bất cập, đó là khi sử dụng 1 tấm giấy phép chung nếu trường hợp bị mất mát hay hư hỏng hoặc đơn giản là bị công an tạm giữ thì sẽ gây nhiều bất tiện trong việc tham gia giao thông.

Các mức phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Theo khoản 2 điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định, người lái xe sẽ bị phạt từ 80 000 đến 120 000 nếu không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe mô tô. Phạt từ 80 0000 đến 1 200 000 đồng nếu điều khiển xe mô tô có dung tích xi lạnh dưới 175 cm3 không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe (Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP).

bang-lai-xe-1

Theo khoản 7 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe môtô chứa dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên mà không xuất trình được giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ, giấy phép lái xe nhưng không đúng với loại xe đang lái hoặc giấy phép đã hết hạn quá 6 tháng thì bị phạt hành chính từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
Như vậy bạn không thể thay thế bằng ô tô cho bằng xe máy khi xuất trình giấy tờ với cơ quan công an. Nếu bị mất bằng lái xe thì nên đi làm các thủ tục để cấp lại bằng lái xe để tránh các trường hợp bị phạt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *