Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
can-duong-o-to-2

Cách căn đường khi lái xe ô tô cho người mới bắt đầu

Spread the love

Cách căn đường khi lái xe ô tô là một trong những kỹ năng cơ bản bắt buộc người học lái xe 4 bánh nào cũng phải trải qua, thậm chí là phải thành thạo trước khi cầm vô lăng cho xe lăn bánh trên đường. Dưới đây là những lưu ý về cách căn đường cũng như căn khoảng cách khi lái xe mà bác tài nào cũng nên nhớ.

can-duong-o-to

Top 5 cách căn đường khi lái xe ô tô

1. Căn khoảng cách với xe 2 bánh phía trước

Đối với những người bắt đầu học lái xe, việc căn khoảng cách với xe 2 bánh ở phía trước bạn có thể tự thực nghiệm tại nhà hoặc bãi gửi xe. Đặt xe máy trước mũi xe ô tô với khoảng cách khoảng 1m. Ngồi vào ghế lái, bạn có thể quan sát được phần đuôi của xe máy. Đối với xe ô tô 7 chỗ, người lái sẽ nhìn thấy 2 bánh của xe bị che tới mép trên của biển số. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm nếu đằng trước là xe 2 bánh quan sát thấy lúc nào mũi xe che tới mép trên biển số thì phải dừng.

2. Căn khoảng cách với xe 2 bánh bên phải

Tương tự như căn khoảng cách với xe 2 bánh phái trước, bạn cũng có thể đặt tạm 1 xe máy sang góc phải phía trước để quan sát sự an toàn. Trong trường hợp này thông thường các bác tài sẽ nhìn thấy phần lưng của người lái xe 2 bánh nếu xe đi ngang mũi xe mình, còn nếu xe 2 bánh ở phần trước nữa thì chỉ có thể nhìn thấy đầu gối.

3. Căn khoảng cách với ô tô phía trước

can-duong-o-to-1

Với các ô tô phía trước, muốn căn khoảng cách thì trước tiên bạn phải tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và tấp vào sau xe đó 1 khoảng cách vừa đủ để thấy được phần sau của chiếc xe đó. Thông thường nếu thấy mép dưới biển số của xe 7 chỗ hoặc mép trên biển số của xe 4 chỗ là khoảng cách ước chừng được 1m, nếu thấy bánh xe sau thì khoảng cách khoảng 2m, thấy bánh xe trước tiếp đất thì khoảng cách tầm 3m. Khi lưu thông trên đường có ùn tắc hoặc đông xe bạn nên căn và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét.

4. Căn khoảng cách với xe sau khi lùi hoặc đỗ

Hiện nay, với camera sau sẽ giúp bạn căn khoảng cách trong các trường hợp lùi hoặc đỗ xe cộng với những âm thanh cảnh báo khoảng cách an toàn. Nếu xe không trang bị camera hay cảm biến, tốt nhất bạn nên nhờ 1 người khác đến canh hộ để quá trình lùi hoặc đỗ xe được an toàn hơn chứ không nên dựa vào cảm tính, đề phòng bất trắc có thể xảy ra.

can-duong-o-to-3

5. Căn khoảng cách với xe bên phải

Nếu là người đang học lái, bạn nên dừng xe và đánh dấu giao điểm của đường bánh xe bên phải với mép đầu xe của mình. Các bác tài sẽ canh được hành trình góc phải của xe để căn khoảng cách chuẩn. Một cách khác để có thể căn khoảng cách với xe bên phải là bạn có thể để ý xem xe khác cách vạch phân cách bao xa, nhìn qua gương chiếu hậu.
Ngoài ra, khi bạn đỗ xe vào những mơi mà phía trước hoặc phía sau có chướng ngại vật đồng thời đã có xe bên cạnh thì bạn cứ căn theo xe đó để lựa cho xe mình đỗ tiếp, có thể nhờ đến sự trợ giúp của gương chiếu hậu trong. Trường hợp chưa có xe nào đỗ thì tốt nhất bạn nên đỗ cách xa 1 khoảng an toàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *