Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
Xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện

Cách xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện

Spread the love

Dây nóng dây nguội của dòng điện là gì, làm thế nào để xác định dây nóng dây nguội trong nguồn điện gia đình luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Chính vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn biết cách xác định dây nóng dây nguội.

Xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện
Xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện

Dây nóng dây nguội là gì?

Ở Việt Nam hiện có 2 loại nguồn điện, bao gồm 1 nguồn điện ba pha có 3 dây nóng, 1 dây nguội và nguồn điện 1 pha dùng trong các hộ gia đình gồm 1 dây nóng, 1 dây nguội.

Dây nóng hay còn được gọi là dây pha, mang dòng điện xoay chiều. Hiệu điện thế sẽ có sự biến đổi tùy từng quốc gia, tùy tiêu chuẩn. Một số trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ  biến thế một pha. Tuy nhiên, ở một số ổ điện mà đặc biệt là ổ chỉ có 2 lỗ thì không có sự phân biệt chân nóng và chân mát.

Dây trung tính thường được gọi là dây mát, dây nguội của nguồn điện. Xét về mặt lý thuyết dây trung tính có cùng điện thế với đất và không gây giật điện như dây nóng. Vậy dây mát dùng để làm gì? Chúng có nhiệm vụ chính là giúp cân pha trong mạch điện 3 pha hay giúp kín mạch nếu là dòng điện 1 pha.

Dây nguội có giật không? Trên thực tế, chúng ta vẫn nên thận trọng với dây này và xem chúng như dây nóng. Dây mát có thể có điện thế khác đất và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Cách xác định dây nóng dây nguội

Thông thường có 2 cách để xác định dây nóng và dây nguội, đó là cách xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện hay nhận biết thông qua kích thước dây.

1. Xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện

Nếu dùng bút thử điện khi thử dây pha bút thử điện sẽ sáng, còn nếu thử dây trung tính thì bút thử điện sẽ không sáng. Nguyên nhân là vì giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220V, còn dây trung tính chỉ là 0V hoặc rất thấp.

Xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện
Xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện

Khi sử dụng bút thử điện, bạn cần nhớ đèn ở bút thử điện chỉ sáng khi ta tiếp xúc bút thử điện với dây nóng, tức là loại dây có dẫn điện. Nếu trường hợp đèn ở bút thử điện sáng khi tiếp xúc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hại khi sử dụng điện.

Tiếp theo, t có thể xác định dây nóng dây nguội đó là thông qua kích thước và đường kính dây. Thường thì dây nóng thường có đường kính tiết diện lớn hơn dây trung tính.

2. Xác định dây nóng dây nguội thông qua kích thước và màu sắc dây

Có rất nhiều cách để giúp ta phân biệt được đâu là dây nóng đâu là dây nguội. Dưới đây, chúng tôi xin gửi tới các bạn một vài phương pháp căn bản nhất.

Xác định dây nóng dây nguội thông qua kích thước và màu sắc dây
Xác định dây nóng dây nguội thông qua kích thước và màu sắc dây

Phân biệt dựa trên màu sắc được quy định. Đây là cách xác định đơn giản và dễ nhìn nhất. Tuy nhiên cũng là cách dễ nhầm lẫn nhất. Ở nước ta hiện nay, màu sắc dây điện hiện đang sử dụng theo tiêu chuẩn IEC phiên bản cũ (trước năm 2006), cụ thể như sau.

Dòng điện 1 pha : Loại dây nóng màu đỏ. Loại dây trung tính màu đen, xanh, trắng…

Dòng điện 3 pha : Pha 1 màu đỏ. Pha 2 màu trắng hoặc vàng. Pha 3: màu xanh dương.

Dòng điện trung tính:  màu đen.

Dây nối đất (PE): màu xanh lá sọc vàng.

Hi vọng qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm các thông tin cũng như kiến thức để xác định dây nóng dây nguội. Từ đó bạn sẽ dễ dàng sử dụng và sửa chữa điện tại nhà một cách an toàn hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *