Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
kiem-tra-dan-lanh-o-to-2

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh ô tô có vấn đề và cách khắc phục

Spread the love

Máy lạnh ô tô có chức năng điều hòa nhiệt độ bên trong xe giúp người ngồi trên xe có bầu không khí trong lành, thoáng mát. Bộ phận làm lạnh gồm các thiết bị như điều hòa thông thường gồm có dàn nóng, dàn lạnh, quạt tản nhiệt dàn nóng, hệ thống lọc gas, …. Tuy nhiên bỗng một ngày bạn cảm thấy máy lạnh ô tô dù đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn không thấy mát thì phải kiểm tra ngay bộ phận quạt tản nhiệt hay lốc lạnh, hệ thống gas có vấn đề gì hay không.

dieu-hoa-o-to

Xác định sự cố trục trặc của máy lạnh ô tô

Cách kiểm tra xem đường ống thuốc phía áp lực nào khi hệ thống làm lạnh vẫn đang hoạt động bình thường:
+ So sánh đường kính, đường ống phía áp lực cao có đường kính nhỏ hơn so với đường ống phía áp lực thấp.
+ Nếu thời tiết có độ ẩm quá cao, xuất hiện nước hoặc tuyết ở đường ống phía áp lực thấp.
Đường ống áp lực cao phải nóng hơn so với đường ống áp lực thấp, là cách kiểm tra hệ thống máy lạnh đơn giản và nhanh chóng nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ khí lạnh, từ đó đánh giá khả năng làm lạnh của máy lạnh ô tô chính xác nhất.

Cách khắc phục sự cố hay gặp phải của máy lạnh ô tô

1. Khả năng mát không sâu
Có một số loại xe thiết kế vị trí của dàn nóng phía trước khoang máy, bạn nên vệ sinh dàn nóng sạch bụi bẩn. Chú ý khâu vệ sinh không được làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện. Việc vệ sinh này tương đối phức tạp, cần chuyên môn kỹ thuật cao nên tốt nhất là bạn nên đưa xe đến những trung tâm bảo hành có uy tín.

kiem-tra-dan-lanh-o-to

2. Máy lạnh thiếu gas
Máy lạnh ô tô sau 1 thời gian dài sử dụng, hệ thống lọc gas sẽ hao hụt nghiêm trọng, nếu đã lâu bạn chưa bơm thêm gas cho xe thì hiện tượng máy lạnh thiếu gas là hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy nhờ sự trợ giúp của các nhân viên bảo dưỡng điều hòa xe ô tô.
3. Dây curoa có thể đã bị chùng
Nếu dây cua-roa động cơ bị chùng xuống, bạn nên mở nắp ca-pô và kiểm tra hệ thống nén khí của máy lạnh. Khởi động thử bạn sẽ thấy dây cua-roa chạy với tốc độ nhanh hay chậm hơn bình thường, chú ý là bạn nên kiểm tra thường xuyên bộ phận này.

kiem-tra-dan-lanh-o-to-1

4. Tình trạng đông đá
Tình trạng đông đá sẽ thường xuyên xảy ra với hệ thống điều hòa ô tô, những người thợ sửa chữa sẽ chỉnh rơ le để thời gian đóng nhả nhanh hơn, đồng nghĩa với việc thời gian làm lạnh sẽ ngắn hoặc dài hơn. Bạn chỉ cần tắt máy lạnh, để cho quạt gió quay bình thường, khi nào quạt chỉ còn hơi nóng là lúc tuyết tan hết, điều cần làm là bạn chỉ việc bật máy lạnh ô tô hoạt động trở lại là được.
Việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa ô tô là điều cần thiết được chuyên gia khuyến cáo khách hàng. Bởi sau một thời gian dài vận hành những sự cố, hư hỏng là điều không thể tránh. Vì vậy, để đảm bảo máy lạnh ô tô làm việc hiệu quả bạn nên bảo dưỡng, thay thế các bộ phận khi hết hạn sử dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *