Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
nhan-biet-thuoc-lai-o-to-gap-van-de

Dấu hiệu nhận biết thước lái ô tô gặp vấn đề

Spread the love

Rò rỉ dầu trợ lực, trả lái chậm, phát ra tiếng kêu bất thường khi đánh lái sang trái, sang phải… là những dấu hiệu cho thấy thước lái đang gặp vấn đề. Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây nhé.

thuoc-lai-cho-o-to

1. Rò rỉ dầu trợ lực

Có 02 nguyên nhân gây nên hiện tượng này và đều có liên quan đến thước lái:

  • Do đai siết 2 đầu của thước lái không được chặt, làm rỗ ti và gây ra hiện tượng chảy dầu. Nếu là do nguyên nhân này, bạn chỉ cần mang xe tới gara để được kỹ thuật viên siết chặt lại 2 đầu của thước lái.
  • Do cao su che bụi thước lái bị rách làm cho nước và bụi xâm nhập vào và gây hư phớt thước lái. Trường hợp này cần thay mới bọc cao su, giá thay mới tùy dòng sản phẩm bạn chọn nhưng nhìn chung không quá cao.

2. Trả lái chậm

Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết thước lái gặp vấn đề nhất đó chính là xe trả lái chậm. Khi tài xế đánh sang trái, sang phải nhưng xe không đáp ứng kịp thì rất có thể là do ty thước lái bị cong, mòn rỗ nên không thể phản ứng ngay lập tức với ý muốn của người lái, làm cho tay lái nặng và chậm hơn bình thường.

thuoc-lai-xe-o-to

3. Phát tiếng kêu bất thường khi đánh lái

Các tiếng động lạ phát ra khi xe vào cua hoặc xoay vô lăng cũng là dấu hiệu cảnh báo thước lái đang gặp vấn đề, hỏng rô tuyn lái. Một khi thước lái bị mòn thì các bộ phận liên quan sẽ bắt đầu trở nên lỏng lẻo. Đó chính là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi đánh vô lăng.

Thường thì rô tuyn lái sẽ bị mòn rất nhanh và cần được thay mới sau khoảng 120.000 km- 160.000 km. Giá thay mới rô tuyn cũng tùy thuộc vào từng dòng xe, hãng xe và từng loại rô tuyn (lái ngoài, lái trong, cân bằng trước, cân bằng sau…).

4. Lốp xe mòn không đều

Bằng cách quan sát vết mòn trên lốp xe thì chúng ta cũng có thể “bắt bệnh” cho hệ thống lái. Theo đó, nếu thấy lốp xe mòn không đều thì nguyên nhân rất có thể là do sự căn chỉnh thước lái không chính xác, thước lái bị hỏng hoặc do các bộ phận khác thuộc hệ thống lái đã bị mòn.

Khi phát hiện các hư hỏng liên quan đến thước lái thì cách tốt nhất là bạn nên mang xe đến các gara có uy tín để được sửa chữa kịp thời. Không nên tự ý thực hiện khi không có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, khi thay thế thước lái và các bộ phận liên quan thì không nên chọn các sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất chỉ nên sử dụng hàng chính hãng của các nhà cung cấp uy tín.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *