Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
dieu-hoa-o-to-2

Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Spread the love

Việc sử dụng điều hòa ô tô không đơn giản chỉ là việc biết bật tắt máy lạnh, hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách cần phải nắm được những kỹ năng cơ bản và cần thiết, không phải lái xe nào cũng biết rõ vấn đề này. Bởi lẽ sử dụng và bảo dưỡng điều hòa ô tô đúng cách sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả và việc tiêu tốn nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn.

1. Giảm bớt nhiệt độ trong cabin trước khi bật điều hòa

dieu-hoa-o-to

Những ngày nắng nóng nhiệt độ trong cabin thường cao hơn bên ngoài rất nhiều. Để giảm tải hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô cũng như bảo vệ sức khỏe người ngồi trên xe, phải tuyệt đối chú ý như sau:
Trước khi bật điều hòa, phải giảm bớt nhiệt độ trong cabin cũng như khoang nội thất bằng cách mở cửa trước khi lên xe khoảng 10 phút hoặc có thể hạ cửa kính cho không khí lưu thông vào bên trong xe rồi sau đó mới khởi động xe. Có thể bật quạt gió ở mức cao trong vòng 5 phút để thổi hết hơi nóng ra ngoài. Sau khi xe khởi động và di chuyển bạn có thể đóng cửa kính và bật điều hòa bình thường.
Tiến hành các bước như trên để góp phần giảm tải hoạt động của hệ thống làm mát, đồng thời giúp cơ thể người ngồi trên xe thích ứng được với sự thay đổi nhiệt độ, tránh gây sốc nhiệt.

2. Chỉ bật điều hòa sau khi xe đã khởi động được khoảng từ 3-5 phút

Thói quen của các bác tài mới thường bật điều hòa ngay sau khi bước lên xe, dù chưa khởi động xe nhằm mục đích làm mát luôn cho khoang nội thất.
Tuy nhiên, cách làm này lại được các chuyên gia khuyến cáo là không nên bởi sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phát điện của xe. Khi xe chưa khởi động, ắc quy phải đảm nhận nhiệm vụ chạy quạt gió, thói quen không đúng khoa học này sẽ khiến giảm tuổi thọ của ắc quy nếu cứ tiếp tục lặp đi lặp lại thường xuyên.

3. Điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa và mức quạt gió phù hợp

dieu-hoa-o-to-3

Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô sau khi đã khởi động điều hòa, các bác tài nên từng bước điều chỉnh nhiệt độ làm mát phù hợp, đồng thời dần để tốc độ quạt gió chậm hơn lúc ban đầu. Việc thay đổi tốc độ của quạt gió giúp giảm khả năng tiêu tốn điện năng. Khi bật điều hòa, lưu ý không để mức làm lạnh cao nhất vì sẽ gây quá tải, khiến dàn lạnh hoạt động quá sức. Bên cạnh đó, chưa kể đến mức nhiệt độ trong xe quá cao so với bên ngoài, điều này càng làm cho hoạt động của điều hòa hết công suất mới đảm bảo hiệu quả làm mát. Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ không gây tốn nhiên liệu và những hư hỏng khác của cả hệ thống.

4. Lưu ý chọn chế độ lấy gió

dieu-hoa-o-to-4

Điều hòa ô tô hiện nay thường được thiết kế theo 2 chế độ lấy gió là lấy gió ngoài và lấy gió trong. Tuy nhiên, điều chỉnh chế độ lấy gió ra sao để phù hợp thì không phải ai cũng biết và làm đúng.
Theo chuyên gia kỹ thuật, sau khi bật nút A/C thì các bác tài nên để chế độ lấy gió sẽ đảm bảo hiệu quả làm mát được nhanh hơn. Tuy nhiên, khi xe di chuyển liên tục trong thời gian dài, không khí trong khoang nội thất có thể hơi ngột ngạt nên việc lấy gió từ ngoài vào mang theo lượng oxy nhất định sẽ đảm bảo sức khỏe cho những người ngồi trên xe.
Lưu ý vào những ngày ẩm ướt hoặc có mưa, không nên lấy gió ngoài bởi sẽ gây ẩm mốc cho toàn bộ nội thất trong xe.

5. Tắt đều hòa trước khi tắt máy

Trước khi tắt máy khoảng 10 phút bạn nên tắt điều hòa và hé mở các cửa kính để lấy gió từ ngoài vào, giảm dần chênh lệch nhiệt độ. Thói quen này cần được thực hiện, nhất là đối với các tài mới để tránh sự quá tải của ắc quy. Ngoài ra, để heeh thống điều hòa hoạt động ổn định mang lại kết quả tốt thì trong quá trình sử dụng, người dùng nên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ và đúng cách.

Xem thêm: Xe ô tô 4 chỗ giá rẻ nhất năm 2018

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *