Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
lai-xe-o-to-so-san-2

Kỹ thuật lái xe ô tô số sàn – vào số

Spread the love

Kỹ thuật lái xe ô tô số sàn – vào số là một thao tác cơ bản nhất sau khi làm quen với các chi tiết trong buồng lái sẽ tới phần tập vào số, vào số kết hợp côn, vào số kết hợp côn +ga, nhuần nhuyễn kết hợp số + côn + phanh + ga.

lai-xe-o-to-so-san

1- Chú ý vị trí dưới sàn xe ngay chân người lái là 03 cái bàn đạp theo thứ tự từ trái qua phải: clutch – thắng – chân ga.
– Clutch (chân côn): lưu ý đạp sát xuống hết tới sàn xe mỗi lần ta muốn sang từ số này qua số kia, thí dụ từ 1 qua 2, từ 2 qua 3 …
– Thắng: ngừng
– Chân ga: tăng ga tốc độ

2- Cẩn thận nghiên cứu và nhớ thật kỹ vị trí của cái cần sang số bên cạnh tay phải của bạn. Hãy tưởng tượng theo hình chữ H. Cái gạch ngang ở giữa của chữ H là số 0 hay còn gọi là neutral (lắc qua lắc lại thấy nhẹ tênh ở giữa là cài đúng số 0 rồi đó, tập thói quen này luôn tay khi ta đang đậu ở đèn xanh đèn đỏ hoặc chưa muốn cho xe chạy)
Ghi chú: Luôn luôn ghi nhớ kéo thắng tay lên trước khi nổ máy xe và vị trí của xe nằm trên mặt bằng phẳng để bảo đảm sự an toàn.

Hướng dẫn lái xe số sàn – kỹ thuật sang số và chạy:

lai-xe-o-to-so-san-1

1) Bắt đầu dùng chân trái đạp cái clutch( chân côn) xuống hết dưới sàn xe, cùng lúc tay phải lắc qua lắc lại cần sang số ở gạch ngang của chữ H. Ta muốn chắc ăn là nó nằm ở vị trí số 0 (chưa cho xe chạy)
2) Vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ để nổ máy xe lên. Khi xe đã nổ máy, nhấp nhấp chút chân ga cho máy nổ đều. Lúc này thì chiếc xe vẫn chưa nhúc nhích tại vì xe đang cài ở số 0.
3) Chân trái vẫn đè cái clutch sát xuống sàn xe. Chân phải bây giờ bạn hãy chuyển từ chân ga qua và đạp lên bàn thắng, cùng lúc đó thì tay phải kéo thắng tay thả ra. Chiếc xe đã sẵn sàng trong tư thế để chạy tới. Bây giờ thì tay phải gạt cần số lên vào vị trí số 1
4)Chân phải nhấc ra khỏi bàn thắng và chuyển sang rà nhẹ lên chân ga. Cùng lúc chân phải rà nhẹ trên chân ga thì chân trái thả nhẹ clutch lên, thả ít thôi chừng 1/3 khoảng cách của sàn xe. Nếu bạn thả nhanh quá hay thả luôn hết lên cao thì xe sẽ bị giựt và tắt máy. Tới lúc này bạn cảm thấy chiếc xe bắt đầu lăn bánh từ từ rồi. Kế tiếp bạn có thể thả clutch cho nó lên cao hết (vẫn quy luật thả chậm nhẹ nhàng), đồng thời cho thêm chút ga (liếc nhanh thấy kim đồng hồ tốc độ ở cỡ khoảng 10 miles/hour tức là đã đến lúc phải sang số kế tiếp là số 2)

Bảng tương quan giữa mức số – tốc độ.
-Số 1 – 8-16km/giờ
-Số 2 – 16-32km/giờ
-Số 3 – 32-40-48km/giờ
-Số 4 – 48-56-64-72km/giờ
-Số 5 – 72km/trở lên
-Số 0 – N – bánh xe không lăn bánh – 0km/giờ
-Số de – R – de ngược lại (chỉ có 01 số)
5) Mỗi lần sang số khác 2,3,4,5 hoặc trở về số 0 hay số de bạn cần phải lập lại những động tác:
– Đạp clutch xuống
– Thả bàn chân ga ra
– Sang số kế tiếp
– Nhả clutch ra từ từ
– Đạp thêm chút ga
Sang số đều và nhuần nhuyễn để xe chạy không bị giật.
Xem thêm: Tìm hiểu cảm biến áp suất lốp Fobo Tire

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *