Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
mua-o-to-tra-gop-2

Mua ô tô cũ trả góp, nên cân nhắc điều gì?

Spread the love

Đối với những gia đình trẻ cần nhu cầu đi lại, kinh doanh nhưng nguồn tài chính chưa cho phép thì việc mua xe ô tô cũ trả góp rõ ràng là lựa chọn giải quyết được các vấn đề tức thời, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại vừa tiết kiệm một khoản tiền kha khá so với mua xe mới.
Hiện nay đánh vào nhu cầu thiết yếu của người dân, các ngân hàng không chỉ đưa ra các gói vay mua xe ô tô hấp dẫn mà ngay cả với xe cũ cũng có nhiều chế độ trả góp nhiều ưu đãi. Rõ ràng mua một chiếc xe mới cứng là điều ai cũng mơ ước, tuy nhiên khi điều kiện tài chính có hạn, việc mua ô tô cũ trả góp là sự lựa chọn hợp lý và đúng đắn nhất. Để mua ô tô cũ trả góp bạn cần cân nhắc điều gì?

1. Nắm rõ quy trình vay để mua ô tô cũ trả góp

Sai lầm khi bạn thường hay tưởng rằng việc mua xe trả góp thì bên bán sẽ là người cho bạn vay tiền để mua xe, tuy nhiên ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng mới là đơn vị đứng sau cho bạn vay tiền để mua xe. Sau khi các thỏa thuận giữa người mua và người bán hoàn tất đồng nghĩa với các giấy tờ hợp đồng pháp lý được thực hiện, phía người mua đáp ứng đủ điều kiện vay mua xe, ngân hàng sẽ hỗ trợ giải ngân cho bên bán xe. Việc mua xe ô tô cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều các chi phí và thuế cũng như lệ phí đăng ký xe. Việc giải quyết hợp đồng mua xe cũ cũng đơn giản và nhanh chóng hơn so với mua xe mới.

mua-o-to-da-qua-su-dung

2. Cân nhắc kỹ về lãi suất mua xe cũ trả góp

Khi bạn được ngân hàng cho vay vốn mua xe, lãi suất sẽ được áp dụng theo quy định mà ngân hàng đưa ra. Việc cân nhắc tìm hiểu kỹ về lãi suất cho vay sẽ giúp bạn lựa chọn gói vay với 1 lãi suất thấp nhất giảm bớt chi phí tiền lãi hàng tháng. Thông thường lãi suất của các gói vay mua xe ô tô cũ trả góp rơi dao động từ 7,5% – 8,5%/năm (12 tháng), 6,5% – 7,5%/năm (6 tháng), 5,5%- 6,5%/năm (3 tháng).

3. Hạn mức vay khi mua xe cũ

mua-o-to-tra-gop-1

Hạn mức vay khi mua xe cũ cũng là điều cần cân nhắc khi bạn có ý định mua xe ô tô cũ. Các ngân hàng thường hỗ trợ vay với hạn mức từ 65% – 75% giá trị xe. Tuy nhiên hạn mức vay cũng phụ thuộc vào các tài sản thế chấp như nhà, đất, tài khoản ngân hàng, có thể lên đến 90% hoặc cao hơn. Nên cân nhắc thu nhập của bản thân mỗi tháng, số tiền hiện có cũng như giá trị xe để đưa ra lựa chọn hạn mức vay khi mua xe cũ.

4. Lựa chọn thời gian vay vốn hợp lý

Khi cân nhắc mua ô tô cũ trả góp, một điều quan trọng không kém là lựa chọn thời gian vay vốn phù hợp. Mức phí trả nợ trước hạn khá cao được các ngân hàng thường áp dụng, khoảng 3% – 4% dư nợ tại thời điểm khách hàng tất toán. Vì vậy phải căn cứ vào thu nhập cũng như khả năng chi trả để đảm bảo vay trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên cũng không được áp lực thời gian mà chọn mức trả quá cao hàng tháng, vì vậy sẽ gây nên nhiều khó khăn. Bạn có thể sử dụng công cụ tính lãi vay của ngân hàng và tham khảo cân nhắc kỹ càng.

5. Đảm bảo đủ điều kiện vay khi mua xe trả góp

mua-o-to-tra-gop

Quan trọng nhất của một người đi mua xe ô tô trả góp, chính là những điều kiện hiện tại của chiếc xe cần mua và điều kiện chi trả của người đi vay.
Có một bất cập đó là vì xe ô tô cũ, nên rủi ro với khoản vay của ngân hàng có phần lớn hơn. Thông thường ngân hàng chỉ hỗ trợ vay những đời xe không quá cũ, thời gian xuất xưởng không quá 6 năm. Hiện tại Chính sách vay vốn của ngân hàng cho từng loại xe cũng có nhiều khác biệt, đời xe càng cũ thì thời gian vay tối đa càng thấp, chỉ khoảng 1 – 2 năm, những xe đời mới hơn (2015 – 2016) có thể được hỗ trợ vay vốn từ 4 – 5 năm.
Tuy nhiên điều quan trọng nhất trước khi bạn có thể làm hồ sơ mua xe ô tô cũ trả góp, là bạn cần có 1 lịch sử tín dụng tốt, không nợ xấu cũng như nợ quá hạn. Đồng thời thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn cũng quan trọng không kém. Hy vọng những thông tin về mua ô tô cũ trả góp ở trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và chuẩn bị tốt những yêu cầu trước khi đưa ra quyết định, có nên mua xe ô tô cũ trả góp hay không?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *