Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
bao-hiem-o-to

Những điều cần biết về bảo hiểm ô tô

Spread the love

Mua bảo hiểm ô tô thực chất là bạn đang thanh toán cho những tai nạn có thể xảy ra trong tương lai mà ta không ngờ tới. Khi có bất cứ tai nạn nào xảy ra với người và xe của bạn, các công ty bảo hiểm mà bạn đang làm khách hàng sẽ bồi thường tài chính theo những cam kết đã kí trong hợp đồng.

bao-hiem-o-to-1

Nhằm đáp ứng quyền lợi của bản thân, trước khi đặt bút kí vào hợp đồng bảo hiểm bạn nên nghiên cứu và cân nhắc kỹ càng nội dung của các điều khoản, hạn mức bồi thường, khả năng tài chính và uy tín của công ty bảo hiểm. Đây là khâu quan trọng không nên vội vàng vì nếu không tham khảo kỹ có thể bạn sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có, hãy cảnh giác với những gói bảo hiểm ô tô giá rẻ bởi đây có thể là cạm bẫy mà khách hàng chủ quan thường hay mắc phải.

Các hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến nhất hiện nay

1. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe

bao-hiem-o-to

Là bảo hiểm bắt buộc do nhà nước quy định, tất cả các chủ xe khi tham gia giao thông đều phải tham gia, đây là bảo hiểm bảo vệ quyền lợi dành cho người không may bị chủ xe gây tai nạn. Công ty bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán toàn bộ số tiền mà người chủ phải bồi thường cho người thứ ba. Mức độ bồi thường sẽ là bồi thường tài chính, cấp cứu, phục hồi sức khỏe, mai táng, ….
Ngoài loại hình bảo hiểm bắt buộc này còn có các loại hình bảo hiểm khác theo tinh thần tự nguyện của chủ xe.

2. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa khi vận chuyển.

Loại hình bảo hiểm này có lẽ sẽ rất hợp lý đối với các loại xe chở hàng, xe tải, xe công. Khi có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra, phía bảo hiểm sẽ thanh toán những tổn thất hàng hóa mà lái xe phải đền bù theo quy định của Bộ Luật dân sự. Ngoài ra, các chi phí liên quan như bốc xếp hàng, bảo quản, tồn kho, lưu bãi hàng hóa …nhằm hạn chế tối thiểu chi phí trong quá trình vận chuyển.

3. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe

bao-hiem-o-to-2

Bảo hiểm vật chất xe bao gồm thân vỏ và máy móc, động cơ của xe. Có các loại hình như bảo hiểm toàn phần xe, bảo hiểm một phần xe. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí cho các tai nạn như va chạm, lật đổ; nghiêm trọng hơn là các tai nạn cháy nổ, động đất, sạt lở…, hay mất cắp, cướp.

4. Bảo hiểm người ngồi trên xe

bao-hiem-o-to-3

Đây là loại bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe như lái xe, phụ xe, … gặp tai nạn trong quá trình tham gia giao thông, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho thiệt hại này theo mức thỏa thuận giữa 2 bên đã được nêu rõ trong hợp đồng. Các tai nạn của người ngồi trên xe mà bị coi là trái luật như say rượu bia, dùng chất kích thích, … sẽ không được bảo hiểm bồi thường.
Vì vậy không quá khi nói rằng mua bảo hiểm chính là “mua tấm thẻ thanh toán” cho những tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và đặc thù sử dụng xe mà bạn nên tham gia loại bảo hiểm nào cho phù hợp tránh lãng phí.

Xem thêm: Tìm hiểu cảm biến áp suất lốp ô tô Steel mate

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *