Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
mua-ban-o-to-cu-1

Những điều cần biết về thủ tục mua xe ô tô cũ

Spread the love

Bạn đang có dự dịnh mua 1 chiếc ô tô cũ để tiện đi lại nhưng còn e ngại các thủ tục hành chính để mua được xe. Vậy thủ tục mua xe ô tô cũ gồm những gì, có phức tạp hay không. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm về các thủ tục để mua xe ô tô cũ 1 cách nhanh chóng nhất.

mua-ban-o-to-cu

1. Thủ tục mua bán xe ô tô cũ bạn cần biết

Để sở hữu được 1 chiếc ô tô đúng nghĩa là chủ sở hữu, với một số dòng xe bắt buộc người mua và bán xe ô tô cần chuần bị bản chính các giấy tờ dưới đây.
+ Bên bán xe:
– Đăng ký xe ô tô
– Đăng kiểm ô tô
– Các loại bảo hiểm ô tô còn hiệu lực và giấy tờ chứng minh
– Chứng minh thư nhân dân cùng sổ hộ khẩu (để tranh chấp dân sự về sau, có một số nơi còn yêu cầu cả giấy chứng nhận độc thân hoặc đăng kí kết hôn).
+ Bên mua:
– Chứng minh thư nhân dân
– Sổ hộ khẩu
– Chi phí gồm tiền tiền sang tên đổi chủ và 1 số chi phí cho thủ tục hành chính khác.
– Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ phải được công chứng
Sau khi đã kiểm tra kỹ tình trạng xe, đầy đủ các loại giấy tờ của xe và thỏa thuận xong về giá bán thì việc tiếp theo hai bên cần thực hiện là chuẩn bị và tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe ô tô. Hợp đồng này phải được thực hiện tại phòng công chứng để công chứng các loại giấy tờ 1 cách nhanh và thuận tiện nhất. Tại phòng công chứng các cán bộ sẽ hướng dẫn bạn về các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và hợp đồng mua bán 1 cách chính xác nhất.
Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, bên mua và bên bán xe sẽ ký vào hợp đồng mua bán. Phòng công chứng có trách nhiệm xác nhận Hợp đồng, đóng dấu xác thực và thu phí công chứng dựa trên % giá trị thực chiếc xe được. Hợp đồng được chuẩn bị thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản để tránh các chanh trấp, kiện tụng sau này. Sau khi hoàn thành thì coi như việc mua bán xe đã xong.
Lưu ý: Trường hợp bên bán xe và mua xe ở 2 tỉnh khác nhau, thì cần thực hiện thêm thủ tục chuyển vùng, người bán phải rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đã đăng ký để thực hiện sang tên đổi chủ.

2. Đóng thuế trước bạ

Đóng thuế trước bạ là thủ tục cần thiết trước khi mua bán xe ô tô cũ. Bạn chỉ cần mang giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe đã công chứng đến Chi cục thuế ở địa phương nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ.
Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa vào thời gian sử dụng xe tính từ năm sản xuất. Bạn có thể tham khảo phí trước bạ theo theo thông tin dưới đây để tính được phí của mình là bao nhiêu:
Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị
1 năm: 85%
1-3 năm: 70%
3-6 năm: 50%
6-10 năm: 30%
Trên 10 năm: 20%
Chú ý: Lệ phí trước bạ được tính tương đương với 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua hoặc bán.

mua-ban-o-to-cu-2

3. Khám và đổi sổ lưu hành

Nếu người bán và người mua có hộ khẩu tại cùng một tỉnh/thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành được ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi thời hạn gần hết thì bạn phải đi đăng kiểm lại. Nếu trường hợp chuyển sở hữu khác vùng thì cần phải được đăng ký ô tô mới theo tên của người mua, bạn có thể đến trạm đăng kiểm để khám và đổ sổ lưu hành xe mới.
Trên đây là điểm qua nội dung của những thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần phải biết để có thêm kinh nghiệm cho bản thân khi đang có ý định mua xe cũ phòng tránh những trường hợp rắc rối có thể xảy ra. Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ có ích đối với nhiều người.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *