Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
mua-lop-o-to-cu-2

Những điều về lốp xe ô tô cũ

Spread the love

1. Kinh nghiệm chọn mua lốp xe ô tô cũ

Chọn mua lốp xe ô tô cũ có thể nói là một cách khá tiết kiệm nhưng đây cũng là phương án tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi sử dụng lại 1 chiếc lốp đã cũ.
Lốp xe ô tô đã qua sử dụng, có thể tìm mua rất dễ dàng ở các cửa hàng phụ tùng cũ hoặc các nguồn xe ô tô cũ. Sử dụng lốp cũ có thể đã bị mài mòn, bạn không thể hoàn trả nếu có lỗi hoặc chẳng may gặp tai nạn cũng không thể đòi bồi thường thỏa đáng.

2. Tại sao lại chọn mua lốp xe ô tô đã cũ

Lý do đơn giản nhất là tiết kiệm tiền, đối với những người có tài chính không dư giả, vả lại xe không sử dụng thường xuyên, không chở hàng nặng. nếu biết chắc chất lượng của loại lốp xe cũ bạn định mua thì có thể sẽ là điều may mắn, nhưng để mua được 1 chiếc lốp xe ô tô cũ bạn phải tìm hiểu thật kỹ và xem xét thật cẩn thận. Hãy nhờ cậy sự tin tưởng ở những thương hiệu lốp nổi tiếng, ít nhất bạn cũng nắm được quy trình sản xuất có theo tiêu chuẩn chất lượng hay không.
Khi mua lốp xe ô tô cũ, nên mua theo cặp để chọn được hai lốp trên cùng một trục, về mặt lý thuyết sẽ phù hợp với nhau khi di chuyển. Vì khi bạn chỉ mua được 1 chiếc, 3 chiếc lốp còn lại sẽ khó phù hợp với nhau khi di chuyển và độ mòn khó tương đồng.

mua-lop-o-to-cu

3. Chú ý khi mua lốp xe ô tô cũ

3.1. Gai lốp
Gai là yếu tố quan trọng để tiến hành kiểm tra lốp. Nếu gai lốp vẫn còn thì có nghĩa là lốp ít sử dụng, nếu gai lốp đã bị mòn, hoặc mòn không đều thì không nên mua bởi có thể chỉ sau vài tháng sử dụng lốp xe sẽ hỏng hoặc kéo theo bộ phận hư hỏng khác.
Thông thường Lốp mới sẽ có phần gai lốp đạt 8mm, nếu gai lốp chỉ còn khoảng dưới 3mm thì được khuyến cáo thay lốp ngay.
3.2. Kiểm tra thành lốp
Nếu kiểm tra gai lốp không có vấn đề gì thì hãy chuyển sang kiểm tra thành lốp. Nếu chiếc xe đã từng xảy ra va chạm, khả năng thành lốp cũng sẽ có những hư tổn nhất định. Khi xảy ra tai nạn phần thân xe sẽ tác động lên lốp hoặc các lực bên gây tổn thương nghiêm trọng tới cấu trúc thành lốp.
Tuy nhiên trong trường hợp khác thành lốp bị tổn thương do việc đỗ xe kém. Dấu hiệu chú ý ở thành lốp bao gồm các vết cắt, xước hoặc cao su lỏng, vì vậy khi lựa chọn 1 chiếc lốp xe ô tô cũ hãy luôn kiểm tra kỹ càng cả phía trong để có cái nhìn chính xác nhất về thành lốp.
3.3 Lốp đã từng qua sửa chữa
Khi 1 chiếc lốp xe ô tô từng bị đâm bởi đinh, vít hoặc các vật nhọn khác xuyên qua gai lốp, có thể sẽ được sửa chữa với một nút cao su gắn lên phần gai nhằm tránh bị rò rỉ hơi.
Để chọn 1 chiếc lốp cho xe ô tô bạn nên hạn chế những chiếc lốp đã từng qua sửa chữa như trên, bởi gai lốp đã bị hư tổn có thể dẫn đến những thiệt hại cho phần dây đai giúp lốp xe duy trì hình dạng của chúng.

mua-lop-o-to-cu-1

4. Những chiếc lốp xe ô tô cũ sẽ được xử lý như thế nào?

Theo thống kê có đến 26% những chiếc lốp cũ bị nghiền nát để làm nhựa đường hoặc tạo chất cách nhiệt. Tuy nhiên có đến 11% là được đổ thẳng vào các bãi rác thải, ở đây sự phân hủy phải diễn ra tới hàng trăm năm.
7% lốp xe cũ được pha trộn để làm nền đường, tường bao hoặc những công việc phục vụ dân sinh khác. 7% nữa được tái chế lại để tạo nên những sân chơi và xích đu của trẻ em. Lớn nhất là 49% lốp xe ô tô cũ được đốt cháy làm nhiên liệu. Theo tính toán thì năng lượng trong lốp xe thường cao hơn than đá nhiều lần nhưng, trong quá trình đốt sẽ gây ra chất thải độc hại và bắt buộc phải có thêm những nhiên liệu để làm sạch.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *