Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
no-lop-xe-o-to-2

Phòng tránh lốp xe bị nổ

Spread the love

Lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng có ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của chính người lái xe, nhưng lại là bộ phận thường xuyên bị mòn trong quá trình chuyển động, dẫn đến việc lốp xe bị phồng hoặc nổ lốp xe. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra lốp xe ô tô và từ đó bảo vệ lốp xe tốt hơn.

no-lop-xe-o-to

Cách phòng tránh việc xe ô tô bị nổ lốp

– Dùng đúng kiểu lốp và kiểm tra lốp xe ô tô ít nhất 1-2 lần/tháng để đảm bảo áp suất lốp phù hợp với quy định của nhà sản xuất cũng như nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu hỏng hóc và khắc phục đúng lúc.
– Giữ đúng áp suất lốp theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất sẽ hạn chế hiện tượng ta-lông (phần tiếp xúc với mặt đường) bị mòn không đều. Bơm lốp quá non dẫn đến mòn ở hai mép, còn bơm quá căng khiến lốp chỉ mòn ở phần giữa ta-lông.
Theo nhà sản xuất lốp Bridgestone, áp suất lốp không phụ thuộc vào loại lốp hay cỡ lốp mà phụ thuộc vào tải trọng và vận tốc. Nếu xe chất đủ tải thì bạn nên tăng áp suất lốp thêm 28kpa (4PSI hoặc 1,1kg). Khi chạy với vận tốc từ 120km/h trở lên, lốp xe sẽ mòn nhanh gấp đôi so với vận tốc 70-80 km/h. Nếu bơm non 25%, tuổi thọ của lốp sẽ giảm 30%, đồng thời mức tiêu hao nhiên liệu sẽ cao hơn.

no-lop-xe-o-to-1

– Thường xuyên kiểm tra xem thành lốp có vết xước, đốm nổi hay vết rạn hay không. Nếu thấy bất cứ chỗ nào bị phồng lên trên thành lốp hay gân lốp bị sùi thì tốt nhất là hãy thay mới.
– Khi kiểm tra độ mòn của ta-lông, bạn cần đảm bảo rãnh lốp sâu ít nhất 1,6mm – 2mm. Bạn nên đảo lốp xe định kỳ sau khoảng 8.000-12.000km và thay lốp sau khoảng 80,000km.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *