Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
kiem-tra-muc-dau-may

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô diễn ra như thế nào

Spread the love

Sử dụng ô tô trong thời gian dài mà vẫn duy trì được tình trạng vận hành tốt của xe, các chi tiết máy không bị hao mòn, luôn sáng bóng đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhiên liệu là điều mà chủ xe nào cũng muốn hướng tới. Tuy nhiên, để cấu tạo nên 1 chiếc ô tô hoàn chỉnh cần có rất nhiều bộ phận với vai trò và công dụng quan trọng mật thiết với nhau. Để bảo vệ sự bền bỉ và công suất vận hành, việc bảo dưỡng các bộ phận của xe phải được thực hiện 1 cách thường xuyên nhất. Vậy quy trình bảo dưỡng xe ô tô diễn ra như thế nào là đúng trình tự, hãy theo dõi bài viết dưới đây về các bước khi bảo dưỡng ô tô bạn cần biết.

1. Kiểm tra lốp

kiem-tra-lop-o-to-2

Lốp xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp xe vận hành an toàn và êm ái. Khi lốp không đủ hơi hoặc bị mòn có thể khiến xe trở nên nặng và ì ạch hơn, mức độ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn thậm chí lốp xe không đảm bảo sẽ là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn nguy hiểm cho cả người và xe.
Vì vậy lốp xe phải được kiểm tra thường xuyên, theo định kỳ bảo dưỡng hãy kiểm tra phần lốp trước, nếu lốp quá mòn phải thay thế ngay, tiến hành bơm áp suất lốp đúng quy định của nhà sản xuất… Ngoài ra, hiện nay để giữ áp suất lốp ô tô được lâu hiện nay người ra sử dụng máy bơm khí nito để bơm khí nito vào lốp xe.

2. Kiểm tra mức dầu máy

Dầu nhớt (dầu máy) có tác dụng giúp xe vận hành trơn tru, giảm độ ồn và nhiệt độ trong động cơ. Để kiểm tra mức dầu, sau khi tắt máy động cơ vài phút để cho máy nguội bớt và dùng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu, nếu mức dầu thấp quá mức cho phép, bạn phải tiến hành thêm dầu ngay.
Thực tế, theo quy trình bảo dưỡng xe ô tô việc kiểm tra mức dầu nhớt nên được thực hiện 1 tuần 1 lần và thay dầu sau khi đi được khoảng 10000km. Nếu xe thường xuyên vận hành trong những cung đường nhiều bụi bẩn và đi quá nhiều thì có thể thay dầu sau 5000 – 7000km.

3. Nước làm mát

Nước làm mát đóng vai trò hoạt động ổn định và bền bỉ của xe. Khi vận hành động cơ xe sẽ sinh ra 1 lượng nhiệt lớn, nếu không có nước làm mát thì nhiệt độ của động cơ sẽ tăng quá cao, các chi tiết bên trong giãn nở quá mức. Vì vậy mỗi khi đi bảo dưỡng xe, hãy mở nắp khoang động cơ và tiến hành kiểm tra mực nước làm mát. Bình thường 2 năm 1 lần bạn nên sục két nước và thêm nước làm mát cho xe, chú ý kiểm tra sự rò rỉ của nước làm mát để kịp thời khắc phục.

4. Các bộ phận khác như cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Hãy đảm bảo các bộ phận như cửa, kính chắn gió trên xe chắc chắn và không bị hở. Chỉ một vết nứt hoặc hở trên kính chắn gió cũng có thể gây những nguy hiểm cho người ngồi phía trước. Việc kiểm tra các bộ phận này mỗi lần đưa xe đi bảo dưỡng cũng là điều hết sức cần thiết.

5. Kiểm tra hệ thống phanh, ắc quy ô tô

kiem-tra-he-thong-phanh

Hệ thống phanh của xe ô tô cần được kiểm tra và thay thế định kỳ để duy trì sử dụng hiệu. Khi xe được đi bảo dưỡng, hãy nhờ bộ phận kỹ thuật kiểm tra độ mài mòn của má phanh, nếu mức độ mòn quá lớn thì bạn nên thay thế má phanh mới.
Ắc quy ô tô thường phải kiểm tra 1 lần/ tháng. Trong trường hợp phải thay ắc quy mới, đừng quên kiểm tra nguồn điện, đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động tốt.

6. Đèn ô tô

Kiểm tra độ sáng của đèn là công việc bắt buộc phải làm trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô,hệ thống đèn bao gồm đèn pha, đèn cốt, đèn hậu và các loại đèn tín hiệu khác. Tất cả phải kiểm tra độ sáng, khoảng cách chiếu xa – gần, đặc biệt là kiểm tra đèn pha bởi nếu không may bị lệch có thể gây mất tập trung cho tài xế, ảnh hưởng đến an toàn trong khi lái xe.

7. Vệ sinh nội thất

ve-sinh-noi-that-o-to

Trong khi bảo dưỡng xe bạn cũng có thể làm sạch và hút bụi nội thất khi cần thiết. Đây không phải là công việc quá quan trọng nhưng lại góp phần làm mới chiếc xe của mình. Vệ sinh nội thất, rửa xe một cách khoa học, sử dụng những dụng cụ và hóa chất chuyên dụng để không làm hư hại đến lớp sơn, da ghế và các bộ phận bên trong xe. Cuối cùng đừng quên khử mùi trong xe để việc lái xe được thoải mái và tập trung hơn trong suốt hành trình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *