Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
su-dung-ac-quy-dung-cach

Sử dụng ắc quy ô tô đúng cách

Spread the love

Ắc quy ô tô là một bộ phận rất quan trọng của bất kỳ chiếc xe ô tô nào. Ắc quy cung cấp nguồn điện cho mọi hoạt động sử dụng điện trên xe. Trên thị trường hiện nay ắc quy được sản xuất rất đại trà, có rất nhiều hãng sản xuất bình ắc quy ô tô khác nhau nên việc lựa chọn một sản phẩm bình ắc quy phù hợp với xe về chất lượng, độ sử dụng và độ bền là điều vô cùng khó khăn. Việc lựa chọn đã khó, việc sử dụng ắc quy ô tô đúng cách để kéo dài tuổi thọ còn khó hơn gấp bội phần.
Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những quy tắc để sử dụng ắc quy, giúp bạn khai thác tính năng của thiết bị này một cách hiệu quả hơn.

su-dung-ac-quy-o-to

1. Lưu ý khi sử dụng ắc quy

– Nên tắt hết các thiết bị sử dụng điện khi khởi động xe để tránh việc tiêu hao năng lượng của ắc quy ô tô. Khi xe khởi động dòng điện cần cung cấp sẽ cao hơn từ 5 đến 7 lần bình thường nên ắc quy sẽ tụt áp mạnh. Chính vì thế mà khởi động xe không được kéo dài quá 5 giây và số lần khởi động cách nhau ít nhất phải 10 giây để ắc quy kịp ổn định lại.
– Gắn cực dương trước, cực âm sau và các cọc bình phải siết chặt để tránh tiếp xúc kém sẽ phát sinh ra tia lửa ảnh hưởng đến tuổi thọ của các cực.
– Đảm bảo bình ắc quy ô tô luôn có đủ nước.
– Vệ sinh các đầu cực của ắc quy trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng ắc quy theo định kỳ được khuyến cáo.
– Không được để ắc quy bị ngắn mạch tránh gây nên những tổn thương cho người dùng.
– Sử dụng đúng bộ sạc của ắc quy ô tô với chất lượng và tiêu chuẩn được khuyến cáo từ nhà sản xuất.

2. Các dấu hiệu cảnh báo tình trạng ắc quy hoạt động kém

Thông thường với những dòng ắc quy có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì chất lượng và độ bền của ắc quy sẽ khá tốt. Tuy nhiên dù là tốt đến đâu thì sau một thời gian dài hoạt động nó cũng sẽ gặp phải một số hư hỏng và có các dấu hiệu sau:
– Xe khó hoặc không thể khởi động được do bình ắc quy bị yếu.
– Đề xe khởi động quá yếu và quay chậm.
– Đèn xi nhan yếu, mờ và không cắt được rờ le.
– Bình ắc quy và các cọc bình bị bẩn.
– Còi xe không vang, tiếng kêu yếu và đèn bị mờ khi bóp còi.

Khi có các dấu hiệu cảnh báo tình trạng ắc quy ô tô hoạt động kém cần dự tính thời gian thay thế và chú ý đến việc vệ sinh các cọc bình, lượng nước trong ắc quy đã đủ hay chưa, … để việc sử dụng ắc quy và xe đạt hiệu quả. Khi đã đến kì phải thay mới, giải pháp tốt nhất trong các trường hợp này là hãy đầu tư thay thế một bình ắc quy ô tô mới loại tốt nhất để phù hợp với công suất sử dụng điện của ô tô.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *