Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
tham-lot-san-cao-su-2

Tác hại của thảm lót sàn ô tô bằng cao su ít ai biết đến

Spread the love

Giá thành rẻ – tiện dụng chính là lí do tại sao thảm lót sàn ô tô bằng cao su được rất nhiều bác tài lựa chọn. Tuy nhiên ít ai biết rằng loại thảm lót sàn này lại tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến người sử dụng.

Để đánh giá một cách khách quan hơn thì trước hết thảm lót sàn ô tô bằng cao su cũng có nhiều ưu điểm nhất định. Được làm từ chất liệu cao su, nhựa nên thảm trải sàn có khả năng chống thấm nước, việc vệ sinh dễ dàng, bề mặt trơn nhẵn nên ít bị bám bẩn và giá thành của các loại thảm lót sàn oto nhựa này cũng khá rẻ.

Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”, theo tìm hiểu thực tế, các loại thảm ô tô cao su này chủ yếu được làm làm từ cao su hay nhựa tổng hợp, không phải là cao su tự nhiên.

1. Có nguy cơ gây hại đến sức khỏe người dùng

tham-lot-san-cao-su

Trong cao su, nhựa bị pha rất nhiều tạp chất. Dễ thấy nhất là thảm lót sàn cao su ô tô sẽ có mùi rất nồng đến khó chịu. Theo nhiều người từng sử dụng thảm này, nhất là loại cắt ra từ các cuộn thảm lót sàn ô tô bằng cao su cho biết, thảm có mùi hôi, ngồi xe đường dài mùi dễ gây tình trạng say xe, đau đầu, thậm chí buồn nôn, chóng mặt.
Tuy nhiên, mùi hôi đó chưa phải là điều gây nguy hại lớn nhất đến sức khoẻ người dùng. Theo các chuyên gia, bản thân các sản phẩm thảm lót sàn ô tô làm từ nhựa và cao su luôn tồn tại một lượng dư chất hoá học nhất định, trong đó nhiều nhất là benzene. Nghiên cứu đã chứng minh được benzene trong thảm lót sàn xe hơi cao su sẽ dễ bốc hơi hoà vào không khí khi gặp điều kiện nhiệt độ cao.
Triệu chứng dễ thấy nhất khi cơ thể hít phải benzene đó là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Nếu hít phải benzene trong thời gian dài, hệ thống thần kinh trung ương có thể bị ảnh hưởng. Không chỉ riêng thảm lót sàn cao su mà nhiều loại thảm chống nóng taplo kém chất lượng cũng có hiện tượng sản sinh benzene khi đậu xe hơi dưới trời nắng.

2. Tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng

tham-lot-san-cao-su-1

Thảm lót sàn cao su xe hơi chủ yếu là dạng cuộn lớn, các cửa hàng tự cắt ra theo khuôn mẫu chung nên sẽ không đúng chuẩn kích thước cũng như thiết kế sàn xe của từng mẫu xe. Mặt khác, loại thảm này chỉ đơn giản là phủ trên sàn xe nỉ, không có chốt cố định nên rất dễ bị xê dịch, trơn trượt trong quá trình sử dụng. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là ở vị trí dưới ghế lái, việc thảm có kích thước không chuẩn xác cùng với việc dễ xô lệch sẽ cản trở đến thao tác vận hành hệ thống chân ga, chân phanh và chân côn (nếu có) của người lái.

Bên cạnh những nguy hại trên, nhiều người dùng cũng cho rằng loại thảm lót sàn ô tô nhựa không có tính thẩm mỹ cao và cũng không có khả năng chống ồn như những loạt quảng cáo trên các trang bán hàng điện tử đưa ra. Chất lượng nhanh xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Với một vài thông tin hữu ích trên mong là có thể giúp cho các bác tài có được sự lựa chọn đúng đắn về thảm trải sàn ô tô. Cách khắc phục rõ rệt nhất chính là lựa chọn các loại thảm trải sàn bằng cao su chất lượng cao, không bị pha tạp, ra các showroom uy tín để có được sản phẩm tốt nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *