Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
thue-nhap-khau-o-to-2018-1

Thuế xe ô tô nhập khẩu trong năm 2018 – những điều cần biết

Spread the love

Như chúng ta đã biết Việt Nam là một trong những đất nước đânh thuế xe ô tô cao nhất thế giới và thông tin năm 2018 miễn thuế nhập khẩu ô tô đã làm cho tất cả mọi người dân Việt Nam đều đang mong chờ. Vậy thực hư chuyện thuế nhập khẩu năm 2018 ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

thue-nhap-khau-o-to-2018

1. Cách tính thuế xe ô tô tại Việt Nam

Có thể nói Việt Nam là một đất nước có giá xe ô tô vào loại đắt nhất thế giới với rất nhiều các loại thuế phí mà khi mua ô tô chúng ta phải chịu. Cụ thể, khi mua 1 chiếc xe ô tô, người mua sẽ phải chịu 03 loại thế chính đó là chính là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Cách tính các loại thế này như sau:

1.1. Thuế xe ô tô nhập khẩu

Thuế nhập khẩu xe ô tô của Việt Nam từ các nước ASEAN là 30% và từ các nước ngoài khu vực là 70%. Đây chính là khoản thuế đã ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành của những chiếc xe nhập khẩu, nó làm cho xe có mức giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

1.2. Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, nhìn chung thì thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe ô tô dưới 9 chỗ tại Việt Nam sẽ vào khoảng từ 40 – 150%. Đây cũng chính là 1 loại thuế khá cao mà khách hàng phải chịu khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam.

1.3. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ khâu sản xuất, lưu thông đến khâu tiêu dùng. Thuế VAT này là loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe khách hàng mua xe ô tô, thuế VAT sẽ được tính là 10% của giá xe đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt.

1.4. Các loại phí khác

Bên cạnh 03 loại thuế chính bên trên, để xe có thể lưu thông trên đường, chủ sở hữu xe cần hoàn thành thêm những loại thuế phí sau:

  • Phí trước bạ
  • Phí cấp biển số
  • Phí đăng kiểm
  • Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật
  • Phí sử dụng đường bộ.
  • Phí xăng dầu.
  • Phí thử nghiệm khí thải.
  • Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.
  • Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

Tin liên quan: 5 ô tô được ưa chuộng nhất trong 3 tháng đầu 2018

thue-nhap-khau-o-to-2018-1

2. Sự thay đổi trong thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018

Với sự phát triển mạnh mẽ về nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân, Quốc hội đã thông qua lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô 2018 từ ngày 01/01/2018, báo hiệu những khởi sắc trong thị trường xe ô tô Việt Nam. Cụ thế thuế xe ô tô nhập khẩu sẽ có những sự thay đổi sau trong năm 2018:

2.1. Thuế nhập khẩu

Căn cứ theo nội dung của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được ban hành và áp dụng từ 01/01/2018, thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018 nguyên chiếc từ các nước thuộc khu vực ASEAN sẽ giảm từ 30% về mức 0%. Đây là mức thuế thấp nhấp chưa từng có của thị trường xe ô tô nhập khẩu ở Việt Nam từ trước đến nay. Tuy vậy, việc giảm thuế xe ô tô 2018 chỉ được áp dụng cho các loại xe có tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 40% nhưng điều này cũng đã đưa đến cho người mau ô tô sự yên tâm phần nào khi có ý định mua xe ô tô trong năm 2018.

thue-nhap-khau-o-to-2018-2

2.2. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Từ ngày 01/01/2018, thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe ô tô cũng có sự thay đổi khá lớn tùy thuộc vào từng loại xe
Đối với những dòng xe dưới 9 chỗ ngồi có dung tích xi lanh từ 1,5L trở xuống thì thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 40% xuống 35%. Và đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 1,5L đến 2,0L thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ mức 45% xuống mức 40%.
Riêng đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2,5L – 3,0L mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng từ 55% lên 60%.
Với các mức giảm thuế xe ô tô trong năm 2018 này, tuy không có quá nhiều sự biến động trong mức giá nhưng đây cũng là một động thái tích cực cho thị trường ô tô Việt Nam trong những năm tiếp theo.
Qua những chia sẻ trên về thuế ô tô nhập khẩu năm 2018, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về sự thay đổi của thuế xe ô tô trong năm nay.

Xem thêm: Đánh giá cảm biến áp suất lốp ô tô gắn ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *