Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
ap-suat-lop-xe-o-to-2

Tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô dành cho tài xế Việt

Spread the love

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc giữa xe với đường nên cần được ưu tiên chăm sóc đặc biệt. Nếu áp suất trong lốp không đạt đúng tiêu chuẩn rất dễ làm giảm tuổi thọ của lốp, tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và ảnh hưởng đến tính an toàn khi lái xe.

ap-suat-lop-xe-o-to-1

1. Cách nhận biết lốp đang gặp vấn đề về áp suất.

Có rất nhiều cách để nhận biết lốp đang gặp vấn đề về áp suất. Nhưng cách trực quan nhất đó là nhìn vào độ mòn của lốp. Nếu lốp mòn hai bên thì lốp đang thiếu hơi, mòn ở giữa thì chứng tỏ lốp đang quá căng. Các bạn có thể nhìn ảnh để hiểu rõ hơn.

ap-suat-lop-xe-o-to

Ngoài ra với nhiều mẫu xe hiện đại được trang bị cảm biến áp suất lốp ô tô, giúp thông báo áp suất lốp ngay trên bảng đồng hồ. Thông thường nếu chỉ số áp suất giảm 25% so với tiêu chuẩn quy định thì đèn báo sẽ sáng. Còn với dòng xe thông thường cũng có thể tự trang bị cảm biến lốp thêm để tiện theo dõi.

2. Lợi ích của việc bơm lốp xe đúng áp suất.

Tùy vào loại lốp xe sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau, nên việc đầu tiên bạn cần làm là tìm thông tin lốp của chiếc xe. Bạn có thể tìm thấy miếng thông tin bên cửa lái dọc theo cabin, nhưng chú ý thông tin áp suất chỉ là áp suất tối đa của lốp chú không phải áp suất chuẩn.

ap-suat-lop-xe-o-to-2

Khi đạt đúng tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô khiến xe lăn bánh trên đường với toàn bộ bề mặt lốp giúp tăng độ ổn định, vào cua dễ dàng, quãng đường phanh ngắn và tiết kiệm được nhiên liệu.
Ngược lại nếu bơm quá căng hay quá non chỉ có phần giữa hoặc hai bên hông tiếp xúc mặt đường khiến việc hao mòn bánh tăng mạnh, độ bám trên đường và tuổi thọ của lốp giảm mạnh.

3. Tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô.

Theo các nhà sản xuất ô tô thì tài xế nên mang xe khi kiểm tra áp suất lốp thường xuyên khoảng 14 ngày/lần. Còn nếu đi đường dài thì nên kiểm tra trước và sau chuyến đi. Tùy theo hãng sản xuất xe sẽ có một mức áp suất tiêu chuẩn riêng nhưng thường là chỉ từ 2,3 – 2,5 Bar.
Chú ý: Khi kiểm tra áp suất lốp nên để lốp trong tình trạng nguội hẳn, tránh ảnh hưởng đến thông số . Và đặc biệt không xì lốp khi nó vẫn còn đang nóng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *