Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
loi-quen-keo-phanh-tay-o-to

Tìm hiểu những lỗi người mới lái ô tô hay gặp phải

Spread the love

Những người mới lái ô tô rất dễ gặp phải các lỗi cơ bản, nhất là khi đi vào những chỗ đông người hay tắc đường. Bài viết dưới đây sẽ thống kê những lỗi người mới lái ô tô hay mắc phải để các bạn có thể nắm rõ và tự điều chỉnh những lỗi mình đang mắc phải.

1. Quên kéo phanh tay, chỉnh gương và ghế

loi-quen-keo-phanh-tay-o-to

Với những người lái xe lâu năm công đoạn kéo phanh tay, chỉnh gương và ghế gần như là điều bắt buộc khi bắt đầu lái xe. Tuy nhiên với những người mới, vì chưa có thói quen này, lại thường tập trung quá nhiều vào các thao tác lái xe nên rất dễ bị quên.
Những công đoạn bắt đầu này nhìn thì đơn giản nhưng ảnh hưởng đến nhiều đến tính an toàn khi tham gia giao thông. Hãy tập thói quen theo các bước: chỉnh ghế, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay… rồi mới khởi động và cho xe di chuyển.

2. Cài nhầm số xe

Người mới lái xe thì sự cảm nhận thay đổi giữa các số xe ô tô là không hề có, nên việc cài nhầm số diễn ra rất phổ biến đặc biệt là xe số sàn. Việc nay khiến xe bị chết máy bất ngờ hay lao đi mất kiểm soát, vì vậy nếu bạn chưa quen cảm nhận số thì nên liếc nhìn số (khoảng 1 – 2s) trước khi chuyển số.

3. Nhầm chân ga và chân phanh

loi-dap-nham-chan-phanh-chan-ga-oto

Đây là lỗi rất nguy hiểm đặc biệt là đối với xe số tự động. Không ít những tai nạn thương tâm đã xảy ra khi đạp nhầm chân ga và chan phanh. Nên để tránh lỗi này, người lái nên tập làm quen thao tác chân phanh và chân ga khi xe chưa khởi động. Chân luôn đặt trong tư thế thoải mái với gót chân phải luôn đặt sát sàn xe. Khi không vào ga, nên đặt hờ chân ở bàn đạp phanh.

4. Quên xin nhan khi muốn chuyển làn

loi-quen-xin-nhan-oto

Đây là lỗi gần như chỉ xuất hiện ở người mới lái. Là lỗi do quá tập trung vào các thao tác lái và chuyển làn nên các tài xế quên mất bật xin nhan. Điều này gây nguy hiểm cho cả những người tham gia giao thông vì không thể lường trước được tình huống.

5. Quên tắt đèn, điều hòa và kéo kính khi rời xe.

loi-quen-tat-den-xe-oto

Việc tắt đèn, điều hòa và kéo kính chỉ là những việc nhỏ nhưng lại là những người mới thường hay mắc phải. Nếu để đèn và điều hòa lâu sẽ dẫn tới bình ắc quy bị cạn có quên kéo kính thì các bụi bẩn, nước mưa dễ dàng xâm nhập vào khoang nội thất và đôi khi có thể bị mất trộm. Vì vậy trước khi rời xe bạn nên tập thói quen quan sát trước khi bước đi nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *