Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
map-ethiopia-01

Tìm hiểu thông tin về đất nước Ethiopia

Spread the love

Ethiopia là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông và Trung Phi tính theo GDP và đây cũng là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về đất nước Ethiopia qua bài viết dưới đây nhé.

1. Địa lý – khí hậu

  • Địa lý

map-ethiopia

map-ethiopia-01

Ethiopia là đất nước thuộc Đông – Bắc Châu Phi. Ethiopia Bắc giáp Eritrea, Nam giáp Kenya, Đông giáp Djibouti và Somalia, Tây giáp Sudan. Dòng sông chính là sông Nin xanh có chiều dài 1460 km và hồ Ta-na rộng 5000 km2.

  • Khí hậu

Khí hậu của Ethiopia chủ yếu là nhiệt đới gió mùa do địa hình gây ra. Hầu hết các thành phố lớn của đất nước này nằm ở độ cao từ 1800-2500 m trên mực nước biển.
Thủ đô của Ethiopia là Addis Ababa nằm ở chân núi Entoto khí hậu trong lành và dễ chịu, với nhiệt độ quanh năm tương đối ổn định.

2. Văn hóa – xã hội

Văn hóa – xã hội: Số người biết đọc, biết viết tại Ethiopia còn thấp, trung bình chỉ đạt 35,5% ở nam là 45,5% và nữ 25,4%.

dan-so-ethiopia

Tuy Ethiopia đang phát triển rất nhanh nhưng trình độ dân trí còn thấp, giáo dục tại đây không phải bắt buộc nên chỉ 50% số trẻ đến trường. Chế độ chăm sóc sức khỏe nhân dân còn chưa ổn định, tình trạng suy dinh dưỡng, các căn bệnh truyền nhiễm như tả, sốt rét, sốt vàng da là những căn bệnh phổ biến.
Tuổi thọ trung bình của Ethiopia trung bình đạt 40 tuổi, nam khoảng 39 tuổi và nữ là 42 tuổi.
Một vài danh lam thắng cảnh bạn có thể thăm quan là: Thủ đô Ethiopia, hẻm núi xanh Nin ở Gonda và Tasisat.

3. Chính trị

Ethiopia đã từng theo chủ nghĩa xã hội như Việt Nam. Tuy nhiên sau khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp độ, Ethiopia cũng thay đổi hệ thống chính trị, thực hiện chế độ đa đảng và áp dụng nền kinh tế thị trường.  Đảng đang nắm quyền tại Ethiopia là cách mạng dân chủ nhân dân Ethiopia, theo chế độ lưỡng viện: thượng viện gồm 117 ghế hạ viện 548 ghế.

Những năm gần đây, Ethiopia đã đang thu hút nhiều được các nhà đầu tư nước ngoài đất nước ngày càng phát triển, tuy nhiên đây vẫn là một đất nước nghèo đói theo đánh giá quốc tế.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *