Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
thue-truoc-ba-o-to-1

Tìm hiểu thuế trước bạ xe ô tô

Spread the love

Ô tô là mặt hàng có thể nói là gánh rất nhiều loại thuế, nhất là những dòng xe ô tô nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt thì thuế trước bạ dường như là loại thuế còn khá lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là những người chưa có sự am hiểu nhiều về ô tô mới. Vậy thuế trước bạ xe ô tô là gì, các vấn đề liên quan như thế nào và được hiểu ra sao, bài viết dưới đây sẽ làm rõ về loại thuế này.

thue-truoc-ba-o-to

1. Khái niệm thuế trước bạ xe ô tô là gì?

Thuế trước bạ còn có tên gọi khác là phí trước bạ, đây là loại thuế còn gây khá nhiều thắc mắc với nhiều khách hàng. Đây là loại thuế được áp dụng với việc chuyển giao tài sản trong giao dịch dân sự. Khi chuyển quyền sở hữu tài sản đứng tên từ người này sang cho người khác, việc xác nhận tên chủ tài sản mới được gọi là “trước bạ”. Nói cách khác là việc tiến hành sang tên đổi chủ, khách hàng sẽ phải nộp một khoản lệ phí là thuế trước bạ.
Như vậy, đóng thuế trước bạ vào khoản thu của ngân sách Nhà nước để được công nhận địa vị hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản của mình. Vậy thuế trước bạ xe ô tô là khoản phí mà người chủ sở hữu phải nộp để công khai quyền sở hữu của mình.

2. Phí trước bạ ô tô được tính như thế nào?

thue-truoc-ba-o-to-3

Đối với mỗi mặt hàng sẽ có cách tính phí trước bạ riêng, với ô tô hiện nay, mức thuế trước bạ được quy định là 2 % dựa trên tổng giá trị của chiếc xe mà bạn sở hữu. Tuy nhiên, phí trước bạ giữa xe cũ và xe cũ hoặc xe nộp lệ phí trước bạ lần đầu và lần 2 sẽ có cách tính khác nhau. Cụ thể với ô tô mới, thông thường sẽ là 2% của giá trị xe, còn với xe ô tô cũ đã qua sử dụng, mức phí trước bạ sẽ được tính như sau:
+ Đối với xe sử dụng 1 năm, phí trước bạ tính là 85%
+ Xe sử dụng 1 – 3 năm, phí trước bạ tính là 70%
+ Xe sử dụng 3- 6 năm, phí trước bạ tính là 50%
+ Xe sử dụng 6- 10 năm, phí trước bạ tính là 30%
+ Xe sử dụng >10 năm, phí trước bạ tính là 20%

3. Các thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

thue-truoc-ba-o-to-2

+ Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan, các loại hợp đồng mua bán hợp pháp, đăng kí quyền sở hữu xe và giấy khai mức lệ phí trước bạ.
+ Bước 2: Nộp hồ sơ tại chi cục thuế
+ Bước 3: Nhận lại biên lai sau khi nộp thuế, giữ lại bản chính và nộp bản sao cho chị cục thuế.
Nắm rõ được khái niệm và cách tính thuế trước bạn cũng như các quy trình thủ tục và trình tự để nộp thuế ra sao sẽ giúp khách hàng bớt lúng túng trong vấn đề thực hiện nghĩa vụ nộp thuê đối với nhà nước.
Hy vọng những thông tin ở trên liên quan đến thuế trước bạ xe ô tô sẽ góp phần hữu ích cho khách hàng đang thắc mắc về vấn đề này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *