Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục
thu-tuc-cap-lai-bang-lai-xe-may

Trường hợp nào cần cấp lại bằng lái xe ô tô mới

Spread the love

Bằng lái xe ô tô được cấp cho người sử dụng xe cơ giới ngay sau khi bạn vượt qua kỳ thi bằng lái xe do bộ GTVT tổ chức. Bằng lái xe là tấm thẻ chứng nhận bạn có đủ cơ sở và điều kiện điều khiển xe cơ giới phù hợp. Chất liệu để làm bằng lái là giấy hoặc thẻ nhựa. Tuy nhiên bằng lái xe bằng giấy thường gặp nhiều rủi ro trong quá trình lưu giữ so với thẻ nhựa. Câu hỏi đặt ra là trong những trường hợp nào thì cần cấp lại bằng lái xe ô tô mới.

Trường hợp cấp lại bằng lái xe ô tô mới

1/ Người đã có chứng nhận có giấy phép lái xe từ cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng đã bị mất bằng lái vẫn đang trong thời hạn sử dụng hoặc đã quá thời hạn sử dụng <03 tháng, bằng lái không còn hồ sơ gốc nhưng đã có tên trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan quản lý sát hạch. Cấp bằng lái mới nếu không phát hiện vi phạm kỷ luật bị cơ quan có thẩm quyền giam giữ và sau 02 tháng tính từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước, người điều khiển xe sẽ được xét duyệt để cấp lại bằng lái xe ô tô mới.

cap-lai-giay-phep-lai-xe

2/ Người đã bị mất bằng lái lần đầu, quá thời gian sử dụng từ 03 -12 tháng, còn giữ được hồ sơ gốc, không vi phạm kỷ luật của cơ quan công an, đang trong thời gian không bị giam giữ, trong vòng 02 tháng kể từ ngày hoàn thiện đủ hồ sơ sẽ được dự thi sát hạch lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe mới.
3/ Người mất bằng lái lần đầu, quá thời gian sử dụng từ 03 -12 tháng, tuy không còn hồ sơ gốc nhưng vẫn có tên trong hồ sơ của cơ quan sát hạch, không vi phạm kỷ luật của cơ quan công an, đang trong thời gian không bị giam giữ, trong vòng 02 tháng kể từ ngày hoàn thiện đủ hồ sơ sẽ được dự thi sát hạch lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe mới.
4/ Người bị mất giấy phép lái xe lần đầu, quá thời gian sử dụng từ 12 tháng trở lên, còn hoặc không còn hồ sơ gốc, nhưng vẫn còn tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không vi phạm kỷ luật của cơ quan công an, đang trong thời gian không bị giam giữ, trong vòng 02 tháng kể từ ngày hoàn thiện đủ hồ sơ sẽ được dự thi sát hạch cả về lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại bằng lái xe mới.
5/ Người bị mất giấy phép lái xe cũng như bằng lái xe lần thứ 2, trong thời gian dài nhất là 24 tháng kể từ ngày cấp lại lần 1, nếu vẫn có tên trong hồ sơ lưu trữ của đơn vị quản lý sát hạch, không vi phạm kỷ luật của cơ quan công an, đang trong thời gian không bị giam giữ, trong vòng 02 tháng kể từ ngày hoàn thiện đủ hồ sơ sẽ được dự thi sát hạch cả về lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe mới.

6/ Người bị mất bằng lái lần thứ 3 trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp lại lần 2, còn tên trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan sát hạch, không vi phạm kỷ luật của cơ quan công an, đang trong thời gian không bị giam giữ, trong vòng 02 tháng kể từ ngày hoàn thiện đủ hồ sơ sẽ được dự thi sát hạch cả về lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại bằng lái xe mới.
Hy vọng những quy định đã được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề về cấp lại bằng lái xe ô tô để không bị bỡ ngỡ trước các thủ tục chuyển đổi này.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *