Tigrai

Tin Tức – Khoa Học – Công Nghệ – Giáo Dục

Vệ sinh hệ thống điều hòa và khử khuẩn khoang lái hiệu quả

Spread the love

Với tình hình ô nhiễm không khí như thời tiết Việt Nam hiện nay, các vấn đề về bụi bẩn khá là đáng quan ngại. Bụi bẩn, hay các hơi nước tích tụ do độ ẩm trong không khí ngưng tụ lâu ngày sẽ dẫn đến sự hình thành nấm mốc và các vi khuẩn có hại, nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ, những việc như vệ sinh cần phải lưu ý hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để đảm bảo vệ sinh cho hệ thống điều hòa và khử khuẩn khoang lái hiệu quả? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé

Làm thế nào để đảm bảo vệ sinh cho hệ thống điều hòa và khử khuẩn khoang lái hiệu quả?
  1. Hạn chế tính năng lấy gió ngoài

Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị 2 tính năng là lấy gió bên trong và bên ngoài.

Các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị 2 tính năng : lấy gió bên trong và lấy gió bên ngoài

Khi sử dụng chức năng “gió ngoài” : hệ thống sẽ hút không khi từ bên ngoài xe, đi qua buồng lạnh để thổi vào ca-bin.

Khi sử dụng chức năng “gió trong” :  điều hòa sẽ lấy gió ngay từ ca-bin rồi cho quay trở lại. Do đó, “gió trong” sẽ giúp xe nhanh mát hơn tuy không thoáng do không khí được tuần hoàn.

Khi lái xe trong điều kiện trời mưa, nên ưu tiên chế độ lấy gió trong để tránh hơi ẩm lọt vào xe gây ẩm mốc

Với các xe sử dụng hệ thống điều hoà tự động, khi người dùng chọn chế độ lấy gió trong, trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy lượng oxy trong xe không đảm bảo, cảm biến sẽ tự động chuyển sang lấy gió ngoài. Vì vậy, trong một số trường hợp người dùng cũng nên lưu ý để tránh việc khói bụi, mùi bên ngoài lọt vào xe gây khó chịu cho người ngồi trong xe.

Khi lái xe trong điều kiện trời mưa, nên ưu tiên chế độ lấy gió trong để tránh hơi ẩm lọt vào xe gây ẩm mốc, hư hỏng hệ thống điều hòa vì không khí bên trong chỉ luân chuyển theo 1 vòng tuần hoàn khép kín

  1. Kiểm tra, thay lọc gió điều hòa và vệ sinh dàn lạnh

Theo các chuyên gia kỹ thuật, bất cứ linh kiện bộ phận nào trên xe cũng cần kiểm tra thường xuyên và thay thế đúng lúc. Trong đó, bộ phận quan trọng nhất trên xe đảm bảo không khí lưu thông, điều tiết nhiệt độ và sạch đó chính là hệ thống điều hòa ô tô.

Theo định kỳ, bạn cũng nên vệ sinh hệ thống đường ống, cửa gió với các dung dịch làm sạch được khuyến cáo sử dụng theo định kỳ để có môi trường an toàn nhất

Theo định kỳ, bạn cũng nên vệ sinh hệ thống đường ống, cửa gió với các dung dịch làm sạch được khuyến cáo sử dụng theo định kỳ để có môi trường an toàn nhất.

Có thể tham khảo các vệ sinh theo khuyến cáo của xe Mercedes-Benz:

  • Vệ sinh dàn lạnh được khuyến nghị thực hiện 6 tháng 1 lần bằng dung dịch chuyên biệt.
  • Kỹ thuật viên dùng bình xịt phun trực tiếp hóa chất vào cửa gió. Quy trình này không cần phải tháo taplo.
  • Lọc gió điều hòa được khuyến nghị thay mới 1 năm 1 lần. Do kết cấu của lọc gió có thể lọc được bụi mịn nên các chủ xe Merc được khuyến cáo thay mới chứ không rửa/ vệ sinh rồi dùng lại.
  • Tận dụng nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa, các chủ xe còn có thể khử khuẩn toàn bộ khoang lái, loại bỏ những vi khuẩn gây hại ở những khe, kẽ khó lau chùi.
  1. Vệ sinh nội thất

Sử dụng nước rửa xe và khăn rửa xe chuyên dụng mỗi khi vệ sinh xe, loại bỏ bụi bặm và vi khuẩn cho xe ô tô. Không nên sử dụng nước rửa chén, xà phòng bởi trong chúng có chất tẩy rửa mạnh, không phù hợp để rửa xe, thậm chí còn có ảnh hưởng đến màu sơn và giảm chất lượng nước sơn

Sử dụng nước rửa xe và khăn rửa xe chuyên dụng mỗi khi vệ sinh xe, loại bỏ bụi bặm và vi khuẩn cho xe ô tô

Đối với nội thất xe: Hút bụi, Vệ sinh bề mặt da, Vệ sinh thảm sàn, Vệ sinh bảng điều khiển, Vệ sinh ghế ngồi, Vệ sinh bề mặt kính bằng các dung dịch hóa chất phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Lưu ý, tìm hiểu kỹ các thông tin sau khi sử dụng dịch vụ khử khuẩn ở các gara ngoài:

– Nguồn gốc của sản phẩm như thế nào? Chất lượng ra sao?

– Máy phun có kiểm soát được lượng hóa chất phun vào khoang nội thất ? Nguy cơ ảnh hưởng đến vật liệu chi tiết trong xe, và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng và người vận hành thiết bị.

– Sản phẩm hóa chất kèm theo có đạt chất lượng về tiêu chuẩn an toàn ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *